Hiện nay có nhiều người nước ngoài ở Nga sử dụng Visa thương mại đi lại nhiều lần và cứ 3 tháng lại xuất cảnh và nhập cảnh lại để tránh lỗi. Vậy theo luật di trú dành cho người nước ngoài, việc đi lại nhiều lần này có hại gì?

Kết quả hình ảnh cho паспорт контроль аэропорт

Thông thường những người có Visa thương mại tại Nga hiện giờ vẫn thường xuất cảnh - nhập cảnh nhiều lần để đối phó với quy định "90/180 ngày" ghi trên visa:

- Nhập cảnh vào Nga bằng visa thương mại và đăng ký khẩu tạm trú 3 tháng;

- Trong thời gian 3 tháng, không làm khẩu định cư (RVP hoặc VID) hoặc đăng ký patent lao động để được phép ở lại Nga hợp pháp;

- Đến khi hết hạn khẩu 3 tháng, xuất cảnh khỏi Nga, và quay lại ngay với tờ xuất nhập cảnh mới;

- Tiếp tục đóng khẩu tạm trú,ở thêm 3 tháng và lại xuất cảnh - nhập cảnh ...;

Theo điều 5 mục 115 - Ф3 về "quy định cho người nước ngoài tại Liên Bang Nga" người nước ngoài trong trường hợp này đã mắc lỗi. Luật quy định: người nước ngoài khi nhập cảnh và xuất cảnh trong thời hạn 3 tháng, phải ở bên ngoài lãnh thổ Nga không dưới 3 tháng mới được nhập cảnh lại hợp pháp.

Trong trường hợp quay trờ lại Nga ngay sau khi xuất cảnh, người nước ngoài bị coi như cư trú không hợp pháp tại Nga và lần xuất cảnh tiếp theo có thể không được nhập cảnh lại nữa. 

Tuy nhiên do hiện nay việc đồng bộ dữ liệu của cơ quan quản lý di trú và cảnh sát biên phòng tại sân bay chưa tốt nên đa số vẫn đi lại nhiều lần bằng visa thương mại mà không gặp trở ngại gì, nhưng việc cấm nhập cảnh có thể diễn ra bất cứ lúc nào nếu tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh phát hiện ra lỗi.

giấý mời trục xuất

Để tránh mắc lỗi theo quy định "90/180 ngày":

- nhập cảnh và trình diện, đóng tạm trú theo quy định;

- đăng ký patent hoặc làm giấy tờ định cư (RVP - VID);

- nếu không làm giấy tờ định cư, xuất cảnh trước hạn 3 tháng và quay lại sau 3 tháng nữa;

Các mức cấm nhập cảnh vào Nga nếu mắc lỗi cư trú:

- dưới 170 ngày, cấm nhập cảnh 3 năm;

- từ 170-270 ngày, cấm nhập cảnh 5 năm;

- trên 270 ngày, cấm nhập cảnh 10 năm (mức cao nhất);

 

nguồn bài viết:

 http://all-migration.ru/news/32621/?utm_source=email&utm_medium=affiliate&utm_content=14062017&utm_campaign=email_rassylka

HOÀNG YẾN sưu tầm và dịch

 

Ý kiến bạn đọc