Đây là sự kiện truyền thống hàng năm được tổ chức ở Nga với sự tham gia của đông đảo các phóng viên Nga và quốc tế. Năm nay, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến căng thẳng, nên sự kiện này sẽ được tổ chức theo chế độ hội nghị truyền hình.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên cuộc họp báo năm nay được tổ chức theo chế độ hội nghị truyền hình, Tổng thống Nga V.Putin kết nối từ dinh thự của ông ở Novo-Ogaryovo. Đồng thời, hình thức tiến hành được bổ sung các yếu tố của “đường dây trực tiếp”. Đây là cơ hội để không chỉ các nhà báo, mà tất cả người dân Nga đều có thể liên hệ với nguyên thủ quốc gia.

Toàn cảnh cuộc họp báo (Ảnh: Reuters).

Toàn cảnh cuộc họp báo (Ảnh: Reuters).

Câu hỏi đầu tiên là của nhà báo từ vùng Magadan. Nhà báo này đã hỏi Tổng thống V.Putin rằng, năm nay xấu hay tốt? Tổng thống lưu ý rằng năm sắp qua đi đã mang lại cả những điểm cộng và điểm trừ. Theo lời ông, nó giống như thời tiết và có những điểm cộng và điểm trừ, như trong cuộc sống. Ông nhấn mạnh rằng, năm nay gắn liền với một vấn đề đó là đại dịch Covid-19. Đây là điều điển hình không chỉ đối với Nga. Mà toàn thế giới.

Liên quan vấn đề này, trả lời câu hỏi tiếp theo của một nhà báo về hệ thống y tế của Nga cũng như khả năng chống đỡ với đại dịch, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh rằng, không có hệ thống chăm sóc sức khỏe nào trên thế giới được chuẩn bị cho đại dịch. Tuy nhiên, hệ thống của Nga đã phản ứng rất nhanh chóng và tỏ ra hiệu quả hơn những hệ thống khác. Trong một thời gian ngắn, đã tái bố trí lại các cơ sở điều trị, triển khai được quỹ dự trữ giường rất lớn, tới 277 nghìn giường. Các nguồn hỗ trợ được phân bổ cho các khu vực.

Nga nằm trong top 3 nước dẫn đầu trên thế giới về xét nghiệm Covid-19. Nga cũng là nước đầu tiên sản xuất được vaccine ngừa Covid-19, đó là Sputnik-V của Trung tâm Gamalei và rất hiệu quả. Theo Tổng thống, việc tiêm chủng phổ cập là cần thiết. Điều này sẽ giúp vượt qua đại dịch và tạo ra khả năng miễn dịch trên toàn quốc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng vaccine trong nước chống lại Covid-19 là an toàn và hiệu quả. Trong đó, Cải cách chăm sóc sức khỏe ban đầu phải đảm bảo 100% khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người Nga. Tất cả các nguồn lực dự kiến cho việc này sẽ được sử dụng và bắt đầu ở Nga từ ngày 1/1/2021. Chương trình này sẽ được phân bổ 500 tỷ rúp từ ngân sách liên bang và 50 tỷ rúp từ ngân sách khu vực”.

Tình hình kinh tế của đất nước cũng được phóng viên đặt câu hỏi với Tổng thống Nga V.Putin ngay trong những phút đầu cuộc họp. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, năm 2020, kinh tế Nga suy giảm khoảng 3,6%, đây là mức thấp so với các nước phát triển hàng đầu ỏ Châu Âu, hay so với Mỹ.

Lĩnh vực ngân hàng đang trong tình trạng khả quan, lợi nhuận của các ngân hàng lên tới 1,3 nghìn tỷ rúp. Điều này cho thấy tình hình ổn định. Sản xuất công nghiệp đã giảm 3%, chủ yếu là do giá dầu mỏ giảm và giảm khai thác. Nhưng đến tháng 11 năm nay đã bắt đầu có một sự tăng trưởng trong các ngành sản xuất.

Theo Thư ký báo chí Peskov, cuộc họp có thể kéo dài 3-4 tiếng./.

Anh Tú, Mạnh Thường/VOV-Moscow

????‍???? Giấy tờ định cư Moscow RVP - VID - Quốc (nộp hồ sơ tại FMS Xakharovo): ☑️ Đổi VID không thời hạn; ☑️ Nhận quốc tịch...

Người đăng: Tư vấn giấy tờ Moscow vào Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

Ý kiến bạn đọc