Bộ Phát triển Kinh tế Nga đang xem xét một dự thảo luật nhằm cải thiện quy trình thu hút người nước ngoài có trình độ cao đến Nga. Tính xác thực của dự luật đã được đại diện Bộ Kinh tế xác nhận. Tờ báo Kommersant vừa qua đã đưa tin về đề xuất này.

Văn bản cho phép nhân viên nước ngoài có trình độ cao và các thành viên trong gia đình của họ sẽ có thể được nhận giấy phép cư trú VID không thời hạn mà không có ràng buộc về thời gian có hiệu lực của hợp đồng lao động hiện tại.

Bộ Phát triển Kinh tế giải thích: “Mục đích của dự luật là thu hút những chuyên gia có nhu cầu, đủ trình độ và giá trị nhất cho nền kinh tế Nga, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho họ ở lại và làm việc tại đất nước chúng tôi”.

Dự luật quy định việc tăng thu nhập hàng tháng tối thiểu đối với các nhân viên có trình độ cao - từ 167 nghìn lên 250 nghìn rúp. Ngoài ra một trong số các điều kiện để cấp giấy phép cư trú VID không thời hạn đó là phải có VID ít nhất ba năm làm việc trong thời gian này ở Nga và nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ. Sự ra đời của giấy phép cư trú VID không  thời hạn này sẽ loại bỏ sự cần thiết phải có giấy phép lao động, và làm đơn giản hóa các thủ tục hồ sơ, theo ý kiến của bộ.

Theo Kommersant trích dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ, năm 2020, đã có tổng số 62,7 nghìn giấy phép lao động đã được cấp (gần như giảm một nửa so với năm 2019 do đại dịch). Trong số này, 20,5 nghìn giấy phép được cấp cho các chuyên gia có trình độ cao (năm 2019 - 34,3 nghìn).

Trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch ủy ban di cư của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Nga, Lyudmila Shiryaeva, lưu ý rằng cơ hội cho những nhân viên có trình độ cao có được giấy phép cư trú không giới hạn sẽ thiết lập một quy trình thống nhất để cấp VID (đối với người nước ngoài "thông thường" (không phải chuyên gia), giấy phép cư trú VID không giới hạn đã được ban hành vào năm 2019). Đồng thời, việc tăng ngưỡng lương có thể trở thành gánh nặng tài chính bổ sung (để đóng các khoản đóng góp vào quỹ xã hội) cho các công ty sẽ không thể nâng lương của nhân viên lên một mức mới, bà nói.

Năm 2020, do đại dịch, Nga đã phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động người di cư. Việc đóng cửa biên giới đã ngăn dòng di cư lao động và tạo ra rủi ro cho nông nghiệp, xây dựng, và các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng, máy tính và bia. Đặc biệt, các công ty sử dụng công nghệ nước ngoài không thể tuyển dụng nhân viên tham gia vào quá trình sử dụng và bảo trì.

https://www.migranto.ru/single-post/vlasti-predlojili-bessrochniy-vnj-dlya-visokokvalificirovannih-inostrancev  

Hoàng Yến 

✊???????? Cùng tham gia nhóm để xây dựng cộng đồng người Việt tại Nga ngày một vững mạnh !

Người đăng: Tin Tức Nước Nga vào Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

????????‍???? Dịch vụ tổng hợp Moscow Hoàng Yến: 1️⃣ Giấy tờ định cư RVP - VID - Quốc tịch - Chuẩn bị hồ sơ, nộp giấy tờ (đưa đi...

Người đăng: Dịch vụ tổng hợp Hoàng Yến vào Chủ nhật, 6 tháng 9, 2020

Ý kiến bạn đọc