Mỗi 6 tháng châu Âu lại gia hạn trừng phạt Nga một lần, Moscow chỉ trích chính sách phá hoại.

Thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo của Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Nga và Ukraine liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Châu Âu lại gia hạn trừng phạt Nga - Báo Đất Việt

Châu Âu tiếp tục duy trì trừng phạt Nga thêm 6 tháng vì tình hình ở Ukraine.

"Hôm nay, Hội đồng quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt nhắm vào những người và thực thể tiếp tục phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine, thêm 6 tháng cho đến ngày 15/3/2021" - tuyên bố viết.

Lần đầu tiên Liên minh châu Âu đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với công dân Nga và Ukraine "liên quan đến các hành động phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine" vào mùa xuân năm 2014. Danh sách đen áp dụng cho 175 người, trong đó có người Nga và Công dân Ukraine, cũng như 44 thực thể, chủ yếu là các cơ quan chính quyền và các đơn vị quân đội của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Những cá nhân nằm trong danh sách chịu lệnh trừng phạt này của EU sẽ phải chịu hạn chế đi lại cũng như đóng băng tài sản của họ tại châu Âu.

Phản ứng trước động thái của EU, phía Nga gọi EU đang "gắn tương lai của mối quan hệ Nga-EU với tình hình ở Ukraine", coi đây là "hành động thúc đẩy các luận điệu buộc tội" đối với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, hành động của châu Âu là "một cơ hội bị bỏ lỡ" nhằm cải thiện quan hệ Nga- EU.

Bà Zakharova nhấn mạnh, EU càng tuân theo chính sách trừng phạt chống lại Nga, thì họ càng tự đưa mình vào ngõ cụt.

"Chúng tôi coi bước đi này là một cơ hội bị bỏ lỡ khác để thoát ra khỏi ngõ cụt mà EU đã tự định hướng bằng cách gắn tương lai của mối quan hệ với đất nước chúng tôi với tình hình ở Ukraine. Vấn đề của các biện pháp hạn chế bắt nguồn trực tiếp từ chính sách hoàn toàn phá hoại , được lựa chọn bởi các quan chức Brussels và các cơ cấu châu Âu, để thúc đẩy các luận điệu buộc tội đối với đất nước của chúng tôi," - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo bà Zakharova, Nga đã nhiều lần đề xuất cùng tìm kiếm các điểm thỏa thuận với EU để cải thiện quan hệ song phương nhưng EU đã từ chối và thay vào đó lại thích đưa ra một hướng đi kéo dài các cơ chế trừng phạt chống lại người dân và công ty Nga.

Nga đang thúc giục EU từ bỏ các phương pháp "đi ngược lại các chuẩn mực và tinh thần của luật pháp quốc tế", bà Zakharova khẳng định.

Trước đó, Châu Âu đã đe dọa sẽ trừng phạt Nga liên quan đến tình hình về nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny nhưng đến nay chưa có biện pháp trừng phạt nào được công bố.

Huy Vũ

Ý kiến bạn đọc