Cá heo chiến đấu của Ukraina sau khi được chuyển giao cho Nga đã không nghe lời các chuyên gia của Nga và ngừng ăn.

Sputnik dẫn thông tin từ ấn bản Obozrevatel cho biết, đại diện thường trực của Tổng thống Ukraina ở bán đảo Boris Babin cho rằng sau khi Crimea sát nhập với Nga, cá heo chiến đấu của Hải quân Ukraina đồng thời cũng được chuyển về Nga.

Theo vị đại diện thường trực người Nga nhận được tài sản của đơn vị quân đội ở Sevastopol, bao gồm cả còi đặc biệt để giao tiếp với cá heo được tập luyện. Tuy nhiên, các cá heo từ chối tương tác với các chuyên gia Nga, ngừng ăn rồi sắp chết.

"Thật buồn khi có rất nhiều binh sĩ người Ukraina đóng quân ở Crimea vào năm 2014 đã phản ứng về vấn đề lời tuyên thệ tồi tệ hơn nhiều so với những cá heo này", đại diện thường trực của tổng thống nói.

Cá heo sát thủ được huấn luyện kỹ năng xác định vị trí chướng ngại vật dưới nước, thiết bị quân dụng bị mất tích và chiến đấu như những binh lính thực thụ, thậm chí cả việc giết người nhái của đối phương bằng dao hoặc súng.

Ca heo sat thu Ukraine tuyet thuc, khong hop tac voi Nga?
Cá heo sát thủ của Ukraina không nhận lệnh từ các chuyên gia của Nga.

Trong quá khứ, cá heo sát thủ còn được dùng để đánh bom cảm tử vào chiến hạm hoặc tàu ngầm địch. Nhờ vào sóng siêu âm đặc trưng của loài cá heo, chúng có thể dễ dàng phân biệt tàu ngầm của Liên Xô bởi tiếng ồn động cơ để không tấn công nhầm vào “người nhà”.

Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, do thiếu hụt ngân sách và không còn hữu ích như dưới thời chiến tranh nên biệt đội cá heo Liên Xô đổi sang phục vụ du lịch và hướng dẫn trẻ học bơi những năm 1990.

Cho tới năm 2012, Ukraina lúc này kế thừa chương trình đào tạo cá heo sát thủ đã bắt huấn luyện trở lại để chúng thành thạo các kỹ năng đánh dấu vị trí và vũ khí dưới nước bằng phao.

Đến khi Nga tịch thu biệt đội đặc biệt này từ Ukraina, chúng đã tìm thấy chủ nhân mới. Người ta hy vọng với nguồn ngân sách dồi dào, cá heo sát thủ sẽ trở lại một cách ngoạn mục như cách đàn anh của chúng từng làm nên huyền thoại.

Trong thông tin liên quan, vào hồi tháng 7/2014, Ukraina đã yêu cầu phía Nga trả lại cá heo sát thủ. Tuy nhiên Hải quân Nga cho hay có đủ điều kiện hiện đại để huấn luyện những đội cá heo tinh anh.

“Các chuyên viên của chúng tôi chế tạo những thiết bị mới có thể chuyển những mục tiêu do cá heo dùng sóng siêu âm phát hiện được thành tín hiệu trên màn hình”, hãng RIA-Novosti dẫn thông tin từ hải quân Nga.

Ý kiến bạn đọc