Một bộ trưởng Nga đã gây tranh cãi khi tổ chức cuộc thi trên mạng xã hội Instagram cá nhân với phần thưởng cho người chiến thắng là một lô đất công.


Bộ trưởng Alexander Kozlov phát động cuộc thi trên mạng xã hội Instagram (Ảnh: Instagram)

Bộ trưởng Alexander Kozlov phát động cuộc thi trên mạng xã hội Instagram (Ảnh: Instagram)

BBC đưa tin, Bộ trưởng phụ trách phát triển vùng Viễn Đông Alexander Kozlov đã tổ chức một cuộc thi với giải thưởng bí ẩn trên trang Instagram của ông. Cuộc thi mở cửa cho tất cả mọi người tham gia với điều kiện người chơi phải ấn theo dõi trang Instagram, sau đó đánh dấu 1 người bạn, rồi dự đoán giải thưởng là gì. Ông Kozlov nói rằng một người đoán trúng phần thưởng sẽ giành được món quà này.

Sau một vài ngày đăng thông tin về cuộc thi, Bộ trưởng Nga đã nhận về 8.000 bình luận. Một số người cho rằng phần thưởng có thể là bữa ăn trưa với ông Kozlov, một số người cho rằng phần thưởng có thể là họ được phép về hưu sớm (Nga mới tăng tuổi nghỉ hưu của người dân).

Nhưng bất ngờ là phần thưởng mà ông Kozlov đưa ra là một lô đất miễn phí nằm trong khuôn khổ chương trình Far Eastern Hectare, sáng kiến nhằm mục tiêu chống lại sự tụt giảm dân số ở khu vực Đông Siberia bằng cách cung cấp đất cho bất cứ công dân nào muốn ổn định cuộc sống và lao động tại đây.

Trong khi một số người dùng mạng hài lòng với cuộc thi vì họ cho rằng đây là cách tốt để quảng bá về chương trình Far Eastern Hectare thì một số người khác lại phản đối.

Một số người chỉ trích cho rằng cuộc thi đã lách qua cơ chế cấp đất và tặng đất ngẫu nhiên bất kể người đó có cần đất hay muốn chuyển về khu Viễn Đông sinh sống hay không. Những người khác cho rằng thay vì tổ chức cuộc thi, ông Kozlov nên suy nghĩ về việc sẽ sắp xếp cho cuộc sống của những người định cư mới như thế nào, giải quyết các thiếu thốn về cơ sở vật chất như đường xá, đường điện ra sao.

Theo BBC, người chiến thắng cuộc thi là một sinh viên trường Y mới tốt nghiệp, Galina Sorokina, 29 tuổi. “Một người bạn nhắn cho tôi là hình như cậu đã trúng thưởng đất. Tôi vẫn còn sốc cho tới lúc này”, Sorokina nói, cho biết cô chưa quyết định sẽ làm gì với lô đất mới.

Với 13 người khác cũng đoán trúng phần thưởng, ông Kozlov cho biết ông sẽ gửi một bộ huy hiệu chính thức của Bộ Phát triển Viễn Đông.

Theo số liệu của chính phủ Nga, chương trình cấp đất vẫn đang được tiến hành khá tốt, với 70.000 người đã về định cư ở vùng Viễn Đông từ khi chương trình được công bố vào năm 2016.

Ý kiến bạn đọc