Bộ Phát triển Kinh tế Nga vừa qua đã đề xuất giảm ngưỡng lương tối thiểu hàng tháng đới với chuyên gia có trình độ cao từ 167 nghìn rúp xuống 100 nghìn rúp nhằm thu hút người nước ngoài đến làm việc ở Nga.

"Luật dự thảo sẽ xem xét: sửa đổi mức lương tối thiểu hàng tháng (tiền công) đối với các chuyên gia có trình độ cao từ 167 xuống còn 100 nghìn rúp và thiết lập thanh toán lương theo tỷ lệ thời gian làm việc, ngoài ra xem xét việc đơn giản hóa thủ tục để nhận quốc tịch Nga vđối với một số nhóm công dân nước ngoài, báo cáo cho biết.

Bộ cũng lưu ý rằng mục đích của việc soạn thảo dự luật nhằm thu hút công dân nước ngoài làm việc tại Nga với tư cách là chuyên gia có trình độ cao và đơn giản hóa thủ tục nhận quốc tịch cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang ở Nga, đặc biệt với những người có năng lực chuyên môn cao, ghóp phần thúc đẩy nền kinh tế.

Bộ Phát triển Kinh tế cũng dẫn chứng kinh nghiệm nước ngoài, theo đó đề xuất thay đổi tiêu chí để được công nhận "chuyên gia có trình độ cao" đối với các chuyên ngành đang có nhu cầu đặc biệt lớn về nhân lực. Tài liệu lấy ví dụ ở Đức: các chuyên gia như vậy bao gồm các nhà khoa học, nhà toán học, lập trình viên, bác sĩ, kỹ sư."

Một trong những vấn đề chính mà dự thảo luật đang em xét giải quyết đó là trong trung hạn, nền kinh tế Nga sẽ đối mặt với tình trạng giảm dân số trong độ tuổi lao động và suy giảm dân số tự nhiên, dòng chảy di cư đến Nga hiện không thể lấp đầy nhu cầu của nền kinh tế, trong đó bao gồm người lao động có tay nghề và chuyên gia chất lượng cao.

Báo cáo cho biết: "xu hướng nhân khẩu học không thuận lợi và thay đổi trong yêu cầu về nguồn lao động trong thời đại công nghệ mới và tiêu chuẩn tổ chức sản xuất hiện đại" có thể dẫn đến sự mất cân đối cung cầu trên thị trường lao động.

Dự thảo luật trên nằm trong chương trình xây dựng Chính sách di cư mới của Liên bang Nga giai đoạn 2019-2025, được phê chuẩn bởi tổng thống Nga V. Putin , cũng như Kế hoạch hành động thực tiễn trong giai đoạn năm 2019-2021, được phê chuẩn bởi Chính phủ.

 

Hoàng Yến

 

Dich vụ giấy tờ Hoàng Yến: 89684666796 (zalo-viber)

 

 

Ý kiến bạn đọc