Bà Valentina Kazakova, người đứng đầu Vụ các vấn đề nhập cư thuộc Bộ Nội vụ Nga cho biết kể từ ngày 1 tháng 10, Bộ Nội vụ có quyền trục xuất những người nước ngoài không gia hạn tình trạng cư trú trên lãnh thổ Nga của họ. Và cũng sau ngày 30 tháng 9, Lệnh cấm trục xuất công dân nước ngoài và người không quốc tịch khỏi Nga sẽ hết hiệu lực.

МВД подтвердило планы депортировать нелегализовавшихся мигрантов после 30  сентября: Яндекс.Новости

"Đối với công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp sau ngày 30 tháng 9, các quy định của Luật Liên bang số 115 sẽ được áp dụng, theo đó, cho phép nhân viên của các cơ quan nội vụ thực hiện các biện pháp hành chính để trục xuất khỏi lãnh thổ Nga" bà Kazakova nói với báo chí. 

Bà Valentina Kazakova cũng cho biết thêm hiện nay có khoảng 7 triệu người nhập cư đang ở Nga, trong đó bao gồm cả những người nhập cư bất hợp pháp. Hơn 1 triệu người bị mắt kẹt tại Nga trong thời điểm đại dịch đã ổn định tình trạng pháp lý của họ.

Vào tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban sắc lệnh gia hạn thời gian lưu trú tạm thời của người nước ngoài hết hạn thị thực liên quan đến đại dịch và đóng cửa biên giới. Trong thời gian này, công dân nước ngoài không cần gia hạn giấy tờ tạm trú (bao gồm cả thị thực) tại Nga. Các quy định bắt buộc đăng ký thường trú, tạm trú và hết hạn tạm cư RVP (bao gồm cả việc gia hạn VID) đã bị đóng băng.

Sắc lệnh trên hết hạn vào ngày 15 tháng 6 năm 2021, nhưng đã được tổng thống Putin gia hạn đến ngày 30 tháng 9 vừa qua. Người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền dưới thời Tổng thống Liên bang Nga Valery Fadeev nói với Kommersant và một số nguồn tin chính phủ xác nhận rằng lệnh cấm trục xuất người di cư bất hợp pháp khỏi Nga có thể được gia hạn sau ngày 30/9.

Nguồn: migranto.ru/single-post/mvd-podtverdilo-plani-deportirovat-nelegalizovavshihsya-migrantov-posle-30-sentyabrya

Hoài An

Ý kiến bạn đọc