Bộ Nội vụ Nga đang chuẩn bị một dự thảo sửa đổi luật Liên bang, về việc cấp thẻ căn cước điện tử cho người nước ngoài. Tờ RIA Novosti đưa tin hôm Chủ nhật, ngày 13 tháng 9 vừa qua.

МВД России предложило выдавать иностранцам ID-карты | Новости | Известия |  14.09.2020

Dự luật mới nhằm đơn giản hóa thủ tục xin quốc tịch Nga và việc làm cho người nước ngoài, luật mới này có thể được áp dụng vào năm 2021.

Thẻ căn cước (ID) điện tử được coi là một phần của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số mà chính phủ Nga đang hướng tới, sẽ được xem xét cấp cho các công dân nước ngoài có thời gian lưu trú dài hạn tại Nga, cũng như những người đã nhận được thường trú (VID).

Theo dự thảo, người nước ngoài để nhận được thẻ căn cước điện tử sẽ cần viết đơn, làm thủ tục lấy dấu vân tay, chụp ảnh và khám sức khỏe chứng nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Thẻ sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Với những người có ý định lưu trú ở Nga không quá 90 ngày thì không cần làm thẻ.

Đối với các nhóm công dân nước ngoài khác nhau, đề xuất đình chỉ và cấp đổi, gia hạn thẻ căn cước sẽ khác nhau. Đồng thời, để cấp đổi thẻ căn cước điện tử mới cũng sẽ phải làm các thủ tục bắt buộc như khi nhận lần đầu.

Dự thảo văn bản cho biết: "Việc cấp, đổi và khôi phục cũng như sửa đổi thẻ căn cước sẽ do các cơ quan của Bộ Nội vụ Nga thực hiện cũng như việc cung cấp các dịch vụ công hiện nay, và sẽ có tiến hành thu phí (trừ một số nhóm công dân nước ngoài)".

Thẻ ID sẽ được làm trên nền tảng công nghệ trong nước, có mã bảo vệ chống làm giả, có thể thực hiện các giao dịch hợp pháp trên Internet, bao gồm cả việc đăng ký các dịch vụ của chính phủ, ngân hàng và các dịch vụ khác. Nó cũng hỗ trợ dịch vụ "chữ ký điện tử" và có thể kết nối bằng ứng dụng trên điện thoại của công dân nước ngoài.

Cũng vào tháng 5 vừa qua, Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga đã chuẩn một dự luật cho phép các doanh nhân nước ngoài có thể xin giấy phép cư trú (VID) tại Nga sau khi mua bất động sản.

Nguồn: https://www.migranto.ru/single-post/mvd-predlojilo-vidavat-inostrancam-id-karti  

ANH CÔNG  

Ý kiến bạn đọc