Bộ Nội vụ vừa qua đã đề xuất cấp cho người nước ngoài có quyền định cư VID hoặc patent làm việc tại Nga thẻ nhựa chứa thông tin cá nhân và con chip xác nhận dấu vân tay. Dự thảo trên đã được công bố tại cổng thông tin về dự thảo quy phạm pháp luật của Bộ.

МВД предложило выдавать вид на жительство в РФ в виде карточки с чипом  ::Первый Севастопольский

Thẻ nhựa nói trên cũng sẽ được coi như một loại chứng minh thư tạm thời của người không quốc tịch (лица без гражданства). Nó cũng sẽ được cấp cho những người không quốc tịch có patent (loại giấy tờ cho phép công dân nước ngoài đến Nga theo hình thức miễn thị thực để làm việc cho các công ty hoặc cá nhân).

Thẻ nhựa sẽ chứa các thông tin: ảnh chân dung, ảnh các các vân ngón tay, mã QR. Thẻ cũng sẽ chứa các dữ liệu cá nhân khác giúp xác định chủ sở hữu.

Thẻ có thể sử dụng trong 10 năm kể từ ngày ghi nhận các dữ liệu điện tử thông tin về sinh trắc học cá nhân.

Trước đó, Bộ Nội vụ cũng đã đề nghị cấp thẻ từ ngày 29/12 cho những người lao động nhập cư và những người nước ngoài cư trú tại Nga Nga trên 90 ngày. Thẻ điện tử sẽ được phát hành tùy thuộc vào tính khả thi về mặt kỹ thuật. Nếu không, người nước ngoài sẽ được yêu cầu phải có giấy tờ xác nhận rằng họ đã được lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận dạng. Nga cũng sẽ đề xuất đăng ký điện tử bắt buộc đối với người lao động nhập cư. Cả người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài sẽ phải đăng ký.

Nguồn: https://www.migranto.ru/single-post/mvd-predlojilo-vidavat-vid-na-jitelstvo-v-vide-kartochki-s-chipom

Hoàng Yến

Ý kiến bạn đọc