Ca sĩ Đoan Trường nhớ lần đầu đặt chân tới xứ bạch dương 33 năm trước và những kỷ niệm trong 8 năm sống ở Nga.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 1.

Năm 1986 Đoan Trường thi đỗ Đại học Bách khoa TP HCM, khoa Hoá với số điểm 27/30 và được nhận học bổng toàn phần sang Moskva, Nga du học tại Đại học Lomonosov, ngành Hoá học. Năm 1987 nam ca sĩ sang xứ bạch dương. Trong cuốn nhật ký của mình, anh viết về kỷ niệm ngày đó: 'Từ sân bay Moskva, chuyến xe đưa tôi chạy một vòng thành phố ngang qua các danh thắng nổi tiếng như Quảng Trường Đỏ, Điện Kremlin, Nhà hát Lớn, Lăng Lê Nin... Sau đó, tôi được đưa về ký túc xá của trường nằm ở phía tây nam thành phố, trên một ngọn đồi cao giữa những cánh rừng thông bạt ngàn. Mùa thu đầu tiên của tôi là những chiếc lá vàng rực phủ đầy trên lối đi như một tấm thảm óng ánh trong màn sương chiều thơ mộng. Những hạt mưa rơi tí tách bên ngoài khung cửa xe làm tâm hồn tôi tê tái vì nhớ nhà. Lần đầu tiên, tôi đã bật khóc. Đó là những giọt nước mắt của một người con trai tuổi 19 lần đầu xa quê bắt đầu cuộc sống hoàn toàn tự lập ở một nơi xa lạ'. Trong ảnh, Đoan Trường chụp cùng người bạn Nga chung lớp trong ngày đầu đến trường.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 2.

Đoan Trường đón sinh nhật đầu tiên ở Nga, ngày 19/9/1987, khi đang là sinh viên năm thứ nhất.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 3.

Phòng ký túc xá của Đoan Trường hơn 30 năm trước rộng 40 m2, dành cho 2 sinh viên. Vốn tính sạch sẽ, ngăn nắp anh luôn sắp xếp, trang trí không gian sống gọn gàng, sinh động. Những ngày Noel hay Lễ Tết Đoan Trường tự trang trí cây thông, cành mai trong phòng.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 4.

Nam ca sĩ đi chơi rừng, ngắm mùa thu vàng đầu tiên rất ấn tượng trên đất Nga.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 5.

Từ năm thứ hai đại học, Đoan Trường chủ động xin được ở cùng phòng với các sinh viên người Nga để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Nhờ vậy, anh sớm giao tiếp tiếng Nga lưu loát và vẫn nói thành thạo đến tận bây giờ.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 6.

Khi còn là sinh viên nam ca sĩ tích cực tham gia phong trào văn nghệ ở trường. Anh lập kỷ lục 3 năm liên tiếp (1989, 1990, 1991) đoạt giải nhất cuộc thi 'Tiếng hát sinh viên Việt Nam tại Nga' và được mời biểu diễn ở các chương trình kỷ niệm lễ Quốc khánh, tổng kết năm học, Tết... do Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 7.

Đoan Trường là sinh viên Việt Nam duy nhất được mời tham dự trại hè sinh viên quốc tế với đại diện của hơn 50 quốc gia tham dự ở Ba Lan năm 1991. Anh đồng thời đoạt giải ba cuộc thi 'Liên hoan tiếng hát sinh viên quốc tế' với hai ca khúc 'Triệu đóa hoa hồng' hát bằng tiếng Nga và 'Trống cơm' hát bằng tiếng Việt. Ảnh Đoan Trường chụp tại Ba Lan.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 8.

Những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông chàng ca sĩ đều tranh thủ đi du lịch 'phượt' qua hơn 15 quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết cũ như Estonia, Latvia, Litva, Uzbekistan, Ucraine, Kazakhstan, Belarus...

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 9.

Đoan Trường (đứng đầu tiên hàng sau cùng) cất giữ cẩn thận tấm ảnh chụp cùng toàn bộ sinh viên người Việt đến từ nhiều vùng miền sang Nga du học cùng trường với anh trong 6 năm. Năm 1991, Liên Xô tan rã. Khi đó Đoan Trường đang học năm thứ 4 đại học.

Đại lý bán xu Bigcom

'Khi đó nền kinh tế, chính trị ở Nga có nhiều biến động lớn như xóa bỏ chế độ bao cấp, tem phiếu, học bổng để chuyển qua cơ chế kinh tế thị trường. Những cuộc đảo chính liên tục xảy ra. Tôi phải tự tìm cách bươn chải để kiếm sống, không còn vô tư chỉ biết học như trước nữa. Để có tiền trang trải việc học và phụ giúp thêm cho gia đình nơi quê nhà, tôi đã tranh thủ làm thêm nhiều công việc như bán quần áo ngoài chợ trời, làm nhân viên phục vụ nhà hàng, đi hát, làm MC, lồng tiếng phim, mua bán ngoại tệ, bán băng đĩa nhạc. Ngày ấy đường phố rất hỗn loạn, đầy rẫy những băng đảng đầu trọc đi trấn lột, cướp bóc rất đáng sợ. Có thời gian tôi bị cuốn vào cơn lốc đổ xô đi buôn bàn là, nồi cơm điện, thuốc men, tủ lạnh, nồi áp suất để gửi tiền về nhà vì bố mẹ tôi khi đó rất nghèo. Có lần tôi bị viêm phổi nhẹ phải nằm viện gần một tuần và trốn ra viện vì không có tiền đóng viện phí. Tôi thường đến lớp với đôi mắt thâm quầng vì buổi tối hay đi hát ở các phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ, vũ trường, nhà hàng để kiếm tiền. Nhiều hôm hát xong tôi lê bước về ký túc xá dưới trời tuyết lạnh -30 độ mà nước mắt cứ tuôn trào...', Đoan Trường bồi hồi nhớ lại kỷ niệm thuở sinh viên ở Nga.

Ảnh hiếm: Cuộc sống sinh viên của ca sĩ nổi tiếng tên Trường ở Nga thập niên 1980 - Ảnh 10.

Năm 1993 nam ca sĩ hoàn thành 6 năm học và được cấp bằng Thạc sĩ Khoa học, chuyên ngành Hóa.

Theo Ngôi sao

Ý kiến bạn đọc